Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Acoustic Foam
Acoustic Board, Acoustic Material, Rock wool, Fiberglass...
แผ่นซับเสียง ฟองน้ำบุเสียง การจัดการกับเสียง สำหรับห้องบันทึกเสียง ห้องซ้อม ห้องฟังเพลง


Show at Maximum Sound

การจัดการกับเสียง เป็นเรื่องใหญ่ครับ (แต่ก็ไม่เกินความสามารถเรา)
เพราะมันมองไม่เห็น ! มันจะเล็ดลอดไปทุกที่ ที่อากาศผ่านไปได้ และเมื่อมันเป็นคลื่น มันก็จะสั่นและสะท้อนได้เมื่อไปเจอกับผนังแข็งและส่งผ่าน
แต่มันจะสยบเมื่อเจอกับความนุ่ม หรือวัสดุพวกเส้นใย เพราะมันจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน หรือแผ่นไม้ที่สั่นจนเกิดคลื่นความถี่เดียวกัน เกิด การหักล้างกับคลื่นเดิม โดยเฉพาะความถี่ต่ำ เสียงก็จะเบาลงได้เหมือนกัน

การจัดการกับเสียง มี 2 เรื่อง คือ
1- ลดและกันเสียงไม่ให้ผ่าน เพื่อลดระดับความดังไม่ให้ไปกวนผู้อื่น
ก็ง่ายๆ แต่ทำยาก คือ ผนังหนาๆ ตันๆ ครับ กระจกหนาๆ ผนัง เพดาน พื้น ต้องหนาๆ ถ้าไม่หนา ก็จะมีปัญหาทันที แต่ก็เพิ่ม ความหนาได้โดยการทำผนังพวกยิปซั่ม บอร์ด หรือผนังไม่อัดกรุอีกชั้น เป็น 2 ชั้น สมทบด้วยวัสดุซับเสียงอัดเข้าไปให้แน่นๆ พื้นก็ต้องยกให้ลอยจากพื้นที่ติดดิน เพราะเสียงมันก็ไปกับพื้นด้วย รวมทั้งเสา คาน ไปหมดละครับ...... ปัญหาต่อไปคือ ประตูและหน้าต่าง เพราะมีช่องรั่วเยอะ เสียงก็จะออกผ่านตามจุดเหล่านี้แหละ ครับ สามารถทำประตู 2 ชั้น ระหว่างนั้นก็เป็น Sound Lock ซับเสียงให้มันหายไปอีกชั้นก่อนไปรั่วต่อที่อีกประตู

2- ซับเสียงลดความก้องให้อยู่ในระดับความเหมาะสมกับการใช้งานในห้องนั้น

ก็ง่ายๆ เหมือนกันคือ ใส่วัสดุซับเสียงเข้าไปที่ผนัง ที่ละด้าน จนเราพอใจ แต่วัสดุซับเสียงแต่ละอย่าง ก็มีคุณสมบัติในการซับเสียง ต่างกัน บางตัวก็ซับได้เฉพาะย่าน แหลม พอเราใส่ไปเยอะๆแน่นอนเสียงแหลมมันก็หายไปจากห้อง เหลือเสียงทุ้มแทน เวลาเราเปิดเพลงมันก็จะไม่เพราะ ดังนั้นจึงควร ซับเสียงแบบ Broad band คือเอาลงทุกๆย่าน พูดง่ายแต่ก็ทำยาก เพราะต้องลองไปทีละ Step !!! ใส่ไปทีละหน่อย แต่หากเป็นผู้เชี่ยวชาญ เขาจะมีเครื่องมือวัดครับ

วัสดุซับ-ลดการสะท้อนของเสียง
วัสดุซับเสียงก็มีหลายแบบ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการซับเสียงต่างๆกันไป วัสดุประเภทเส้นใย และที่เป็นรูพรุน จะซับเสียงได้ดี มีค่าการวัดเรียกว่า STC ค่าสัมประสิทธิ์ การดูดซับเสียง (Sound Absorption Coefficients) เป็นตัวบอกว่าลดได้เท่าไหร่ ในแต่ละความถี่
วัสดุซับเสียงที่มีขายทั่วๆไป
วัสดุซับเสียง ที่มีในตลาด เช่น ฟองน้ำ โฟมแบบรูพรุน วัสดุประเภทใยหิน ใยแก้ว Acoustic Board.... ส่วนพวกพรมอัด ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่
จะใช้แบบไหนดี ก็อยู่ที่งบประมาณเราเป็นหลักละครับ และจะซับมาก ซับน้อย ขนาดไหน ก็อยู่ที่เราต้องการให้มันเป็น บุ 100% เสียงก็จะทึบๆ อับๆ ห้องซ้อม ไม่นิยมบุมาก กลางๆ ห้องอัดก็อาจจะมีหลายโซน บางห้องก็บุ 100% จนอาจเรียกได้ว่า death room บางห้องก็ต้องการกลางๆ Live Room

ค่าการซับเสียงของวัสดุต่างๆ - ลองคลิกตรงรูปดู นะครับ


วัสดุซับเสียง ที่เราคัดมาขาย มี 3 แบบ คือ
M-Sorp - Polyetelene foam ผิวหน้าเป็นแบบปิรามิด ขนาด 60x60 ซม. ตัวนี้ซับเสียงย่าน Mid-High เป็นส่วนใหญ่
Acoustic Foam - ฟองน้ำซับเสียง มี 2 ผิว ตามรูปด้านล่าง ฟองน้ำรังไข่จะเห็นมีขายตามร้านขายพรมด้วย แบบแผ่นใหญ่ เป็นม้วนแบบนั้นความหนาแน่นจะต่าง กันครับ แบบนั้นจะกลวงๆ
ซับเสียงได้ย่าน High แต่ได้น้อย
Acoustic Board - แผ่นซับเสียงอีกแบบ ที่ใช้กับฝ้าเพดานทั้งหลาย ขนาด 60x120 ซม. เราจะเห็นจากฝ้าเพดานตามสนามบิน โรงพยาบาลหรืออาจจะเป็น ห้อง ประชุม ห้องกระจายเสียง วิทยุ (วงการงานก่อสร้างจะรู้จักกันดี) ช่วยซับ Broad band เหมาะสำหรับใช้ภายใน เช่น เพดาน แต่ต้องเป็นเพดานชั้นที่ 2 จากเพดานเดิม (เนื่องจากเพดานชั้นแรกจะเจอกับความร้อนมาก แผ่น Acoustic Board เมื่อโดนความร้อนสูง ๆ อาจจะงอและหดตัวได้) ***
Acoustic board ยี่ห้อ Daitex มีผิว 3 แบบ

Insulation ฉนวนกันความร้อน กันเสียง
กลุ่มนี้คือไยหิน ไยแก้ว ต้องสั่งเป็น Lot ไปครับ เพราะมีความหนา ความแน่น หลายระดับ แต่อันนี้แหละ สุดๆๆ เจ๋ง แต่วิธีติดก็ยุ่งกว่า
วิธีบุผนังด้วยใยหิน ใยแก้ว ต้องทำโครงไม้อย่างรูปข้างล่างครับ จะเห็นว่ามีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น แต่ประสิทธิภาพสูงสุด เงียบหวิ้ว เลยล่ะครับ 55


ใยหิน-ใยแก้ว แบบอัดแผ่น

แผงลังใส่ไข่ 555 !
ช่วยได้ในการลดเสียงสะท้อน ที่หาซื้อได้ไม่ยาก ราคาถูก แต่ต้องเป็นแบบที่ทำจากกระดาษ เท่านั้น ถึงจะดี

วัสดุซับเสียง ที่ร้านคัดมาจำหน่าย
Acouctic Foam
ฟองน้า ผิวแบบ รังไข่ ความหนาแน่นสูง
ขนาด 50x40 ซม.
ความหนา 4.8 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด

ราคา 180 บ./แผ่น
Acouctic Foam
ฟองน้า ผิวแบบลิ่ม ความหนาแน่นสูง
ขนาด 50x50 ซม.
ความหนา 5.8 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด

ราคา 200 บ./แผ่น
แผ่นซับเสียง M-Sorb
แผ่นโฟม โพลี เอเทลีน
มีรูพรุน ผิวหน้าทรง ปิรามิด
ขนาด 60x60 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด
ราคา 300 บ./แผ่น
ราคา 1100 บ./ห่อ
(4 แผ่น)
แผ่น Acoustic Board ลาย A-1 รู
ยี่ห้อ Daitex
ขนาด 60x60 ซม.หนา 12 มม.(pack 12 แผ่น ต่อกล่อง)
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ หรือสครูยิงติดไม้
ราคา 100 บ./แผ่น

วัสดุอื่นๆ
วัสดุช่วยให้เสียงเป็นระเบียบ อีกระดับความอร่อยของหู

Defuser ตัวจัดการให้เสียงสะท้อนเป็นระเบียบ สม่ำเสมอ ไม่อึงคนึง น่าฟัง ว่าไปโน่นเลยครับ อันนี้เป็นอีกระดับของความบ้าเรื่องเสียง
มันจะอะไรกันนักกันหนากับหูของเรา 555 แต่ก็เป็นไปแล้วครับ เพื่อความสุขของหูเรา เหมือนอวัยวะส่วนอื่น ฮา !!!
อันนี้เราไม่ขายครับ ไม่สนับสนุน เพราะมันแพงมาก ที่เห็นในรูป ราคาแพงมาก หลายหมื่นบาทต่อชิ่น
ที่มีเห็นใช้ ก็มีนักฟังเพลงในบ้านระดับหูทอง ส่วนในห้องอัดไม่มีใครรู้หรอกว่า เสียงที่อัดมา ใช้อะไรซับเสียง ยิ่ง Defuser ยิ่งไม่ต้องพูดถึง
ผมเรียกกลุ่มพวกนี้ว่า บ้าเรื่องเสียงระดับ 5 !!

 

บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440 หรือ 081-7649221 เวลา 10-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more Click

ข้อมูล Up Date เมื่อ April 8, 2014 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/4-5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379,081-7649221