Webboard.....About us.....Contact us.....สั่งซื้อของ Order.....แผนที่ร้าน-Map.....บริการจัดส่งทั่วประเทศ
Acoustic Foam, Acoustic Board
Acoustic Board, Acoustic Material, Rock wool, Fiberglass...
แผ่นซับเสียง ฟองน้ำบุเสียง การจัดการกับเสียง สำหรับห้องบันทึกเสียง ห้องซ้อม ห้องฟังเพลง


Show at Maximum Sound

การจัดการกับเสียง เป็นเรื่องใหญ่ครับ (แต่ก็ไม่เกินความสามารถเรา)
เพราะมันมองไม่เห็น ! มันจะเล็ดลอดไปทุกที่ ที่อากาศผ่านไปได้ และเมื่อมันเป็นคลื่น มันก็จะสั่นและสะท้อนได้เมื่อไปเจอกับผนังแข็งและส่งผ่าน
แต่มันจะสยบเมื่อเจอกับความนุ่ม หรือวัสดุพวกเส้นใย เพราะมันจะเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน หรือแผ่นไม้ที่สั่นจนเกิดคลื่นความถี่เดียวกัน เกิด การหักล้างกับคลื่นเดิม โดยเฉพาะความถี่ต่ำ เสียงก็จะเบาบางลงได้เหมือนกัน

การจัดการกับเสียง มี 2 เรื่อง คือ
1- ลดและกันเสียงไม่ให้ผ่านผนัง พื้น เพดาน เพื่อลดระดับความดังไม่ให้ออกไปนอกห้อง
ครับง่ายๆ แต่ทำยาก คือ ผนังต้องหนาๆ ตันๆ ครับ กระจกหนาๆ เพดาน พื้น ต้องหนาๆ ถ้าไม่หนา ก็อาจจะทำหลายชั้น เช่น ทำผนังยิปซั่มบอร์ดหรือผนังไม้อัดกรุ อีกชั้น เป็น 2 ชั้น สมทบด้วยวัสดุซับเสียงอัดเข้าไปให้แน่นๆ พื้นก็ต้องยกให้ลอยจากพื้นที่ติดดิน เพราะเสียงมันก็ไปกับพื้นด้วย รวมทั้งเสา คาน ไปหมดละครับ ปัญหาต่อไปคือ ประตูและหน้าต่าง เพราะมีช่องรั่วเยอะ เสียงก็จะออกผ่านตามจุดเหล่านี้แหละ ก็สามารถทำประตู 2 ชั้น ระหว่างช่องก็ให้เป็น Sound Lock ซับเสียง ให้มันเบาลง ก่อนที่จะไปรั่วต่อที่อีกประตู ก็เป็นวิธีการลดเสียง นอกจากนั้นประตู หน้าต่าง ต้องหนาแน่นพอที่จะกันเสียงได้ ช่องว่างระหว่างประตูหน้าต่างกับวงกบ
ต้องอุดให้ปิดช่องไปเลย


2- ซับเสียง ลดความก้องให้อยู่ในระดับความเหมาะสมกับการใช้งานในห้องนั้นๆ

ก็ง่ายๆ เหมือนกันคือ ใส่วัสดุซับเสียงเข้าไปที่ผนัง ที่ละด้านๆจนเราพอใจ แต่วัสดุซับเสียงแต่ละอย่างก็มีคุณสมบัติในการซับเสียง ต่างกัน บางตัวก็ซับได้เฉพาะย่าน แหลม พอเราใส่ไปเยอะๆแน่นอนเสียงแหลมมันก็หายไปจากห้อง เหลือเสียงทุ้มแทน เวลาเราเปิดเพลงมันก็จะไม่เพราะ ดังนั้นจึงควร ซับเสียงแบบ Broad band คือเอาลงทุกๆย่าน พูดง่ายแต่ก็ทำยาก เพราะต้องลองไปทีละ Step !!! ใส่ไปทีละหน่อย แต่หากเป็นผู้เชี่ยวชาญ เขาจะมีเครื่องมือวัดครับ ทำให้รู้ว่าย่านไหนเยอะ
หรือน้อย แนะนำแบบตรงๆ หากใครที่ซีเรียสจริงๆ ใช้ใยแก้วกับใยหิน ครับ 2 ตัวนี้ ประสิทธิภาพซับเสียงได้แบบ Broad band แต่ความถี่ย่านต่ำเช่น เบสต่ำๆ จะต้อง
ใช้วิธีการซับแบบพิเศษประเภท Membrane คือ ตีกล่องขนาดเท่าไม้อัด 1 แผ่น ปิดหน้า-หลัง ให้สนิท ด้านในใส่ไยแก้วไว้ ตัวไม้อัดจะสั่นเกิดความถี่เดียวกับเสียง เบส ซึ่งจะเกิดการหักล้างกัน ความหนากล่องประมาณ 30 ซม.ขึ้นไป (อันนี้ต้องคำนวณอีกที)

ในรูป กล่องที่ติดผนังทั้งหลายนั่นแหละคือ Bass Trab แบบพังผืด (membrane) จริงๆผนังห้องที่กรุด้วยไม้อัด 15-20 มม. โดยไม่ยึดตรงกลางเลย ก็จะสั่นหักล้าง
ได้เหมือนกัน มีห้องซ้อมบางที่ กรุแบบที่ว่าก็ได้ผลแบบฟลุ๊กๆเหมือนกัน คือ ความถี่ต่ำก็จะโดนซับไป แต่มั่วๆเอา ไม่ซีเรียส

ผนังห้องกรุไม้อัด ด้านในใส่วัสดุซับเสียง(ลังไข่)
วัสดุซับ-ลดการสะท้อนของเสียง
วัสดุซับเสียงก็มีหลายแบบ ซึ่งมีประสิทธิภาพในการซับเสียงต่างๆกันไป วัสดุประเภทเส้นใย และที่เป็นรูพรุน จะซับเสียงได้ดี มีค่าการวัดเรียกว่า STC ค่าสัมประสิทธิ์ การดูดซับเสียง (Sound Absorption Coefficients) เป็นตัวบอกว่าลดได้เท่าไหร่ ในแต่ละความถี่
วัสดุซับเสียง ที่มีในตลาด เช่น ฟองน้ำ โฟมแบบรูพรุน วัสดุประเภทใยหิน ใยแก้ว Acoustic Board.... ส่วนพวกพรมอัด ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่ มันก็ซับ แต่น้อย
จะใช้แบบไหนดี ก็อยู่ที่งบประมาณเราเป็นหลักละครับ และจะซับมาก ซับน้อย ขนาดไหน ก็อยู่ที่เราต้องการให้มันเป็น หากบุ 100% เสียงก็จะทึบๆ อับๆ ห้องซ้อม ไม่นิยมบุมาก จะบุกลางๆ ห้องอัดก็อาจจะมีหลายโซน บางห้องก็บุ 100% จนอาจเรียกได้ว่า death room บางห้องก็ต้องการกลางๆเป็นแบบ Live Room

ค่าการซับเสียงของวัสดุต่างๆ - ลองคลิกตรงรูปดู นะครับ


วัสดุซับเสียงในห้อง แบบง่ายๆ 3 แบบ คือ
1-M-Sorp - เป็น Polyetelene foam ทำผิวหน้าเป็นแบบปิรามิด ขนาด 60x60 ซม. ตัวนี้ซับเสียงย่าน Mid-High เป็นส่วนใหญ่
2-Acoustic Foam - ฟองน้ำสำหรับซับเสียง มี 2 ผิว ตามรูปด้านล่าง ผิวรังไข่จะเห็นมีขายตามร้านขายพรมด้วย แบบแผ่นใหญ่ เป็นม้วนแบบนั้นความหนาแน่น จะต่างกันครับ แบบนั้นจะกลวงๆ
ซับเสียงได้ย่าน High แต่ได้น้อย
3-Acoustic Board - เป็นแผ่นฝ้าเพดานคล้ายยิปซั่มบอร์ด แต่มีส่วนผสมของวัสดุที่ช่วยดูดซับเสียง รวมทั้งทำผิวให้ลดการสะท้อนของเสียง เช่น เจาะรู มีขนาด 60x120 ซม.และ 60x60 ซม. เราจะเห็นจากฝ้าเพดานตามสนามบิน โรงพยาบาลหรืออาจจะเป็น ห้อง ประชุม ห้องกระจายเสียงวิทยุ(วงการงานก่อสร้างจะรู้จักกันดี) แผ่นพวกนี้ จะช่วยซับย่าน Broad band แต่ประสิทธิภาพค่อนข้างต่ำ เหมาะสำหรับใช้ภายในอาคาร เช่น เพดาน แต่ต้องเป็นเพดานชั้นที่ 2 จากเพดานเดิม (เนื่องจากเพดานชั้นแรกจะเจอกับความร้อนมาก แผ่น Acoustic Board เมื่อโดนความร้อนสูง ๆ อาจจะงอและหดตัวได้)
Acoustic board ยี่ห้อ Daitex มีผิว 3 แบบ

วัสดุซับเสียงแบบอื่นๆ
Insulation ฉนวนกันความร้อน และกันเสียง

กลุ่มนี้คือไยหิน ไยแก้ว มีความหนา ความแน่น หลายระดับ แต่อันนี้แหละ เจ๋งสุดๆๆ ครับ แต่วิธีติดก็ยุ่งกว่า ต้องทำโครงสร้างรับมัน สำหรับมืออาชีพเท่านั้น คนที่
ซีเรียสเรื่องเสียงจริงๆ ก็ต้องยอมละครับ ห้องบันทึกเสียงระดับโปร ส่วนใหญ่จะใช้วิธีนี้ทั้งหมด
วิธีบุผนังด้วยใยหิน ใยแก้ว ต้องทำโครงไม้อย่างรูปข้างล่างครับ จะเห็นว่ามีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น แต่ประสิทธิภาพสูงสุด เงียบหวิ้ว เลยล่ะครับ 55


ใยหิน-ใยแก้ว แบบอัดแผ่น


แผงลังใส่ไข่ 555 !
เป็นที่รู้จักกันแบบผิดๆ แต่มันก็ช่วยได้ในการลดเสียงสะท้อน เสียงก้อง ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยาก ราคาถูก แต่ต้องเป็นแบบที่ทำจากกระดาษ เท่านั้น ถึงจะดี ประสิทธิภาพการซับเสียงค่อนข้างต่ำ

วัสดุซับเสียง ที่ร้านคัดมาจำหน่าย
Acouctic Foam
ฟองน้า ผิวแบบ รังไข่ ความหนาแน่นสูง
ขนาด 50x40 ซม.
ความหนา 4.8 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด

ราคา 180 บ./แผ่น
Acouctic Foam
ฟองน้า ผิวแบบลิ่ม ความหนาแน่นสูง
ขนาด 50x50 ซม.
ความหนา 5.8 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด

ราคา 200 บ./แผ่น
แผ่นซับเสียง M-Sorb
แผ่นโฟม โพลี เอเทลีน
มีรูพรุน ผิวหน้าทรง ปิรามิด
ขนาด 60x60 ซม.
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ 6 จุด
ราคา 350 บ./แผ่น
แผ่น Acoustic Board ลาย A-1 รู
ยี่ห้อ Daitex
ขนาด 60x60 ซม.หนา 12 มม.(pack 12 แผ่น ต่อกล่อง)
วิธีติด - ใช้กาวยาง(ที่ใช้ซ่อมรองเท้า) แปะ หรือสครูยิงติดไม้

ขนาด 60x120 ซม
ราคา 90 บ./แผ่น
ราคา 170 บ./แผ่น
วัสดุอื่นๆ
วัสดุช่วยให้เสียงเป็นระเบียบ อีกระดับความอร่อยของหู

Defuser ตัวจัดการให้เสียงสะท้อนเป็นระเบียบ สม่ำเสมอ ไม่อึงคนึง น่าฟัง ว่าไปโน่นเลยครับ อันนี้เป็นอีกระดับของความบ้าเรื่องเสียง
มันจะอะไรกันนักกันหนากับหูของเรา 555 แต่ก็เป็นไปแล้วครับ เพื่อความสุขของหูเรา เหมือนอวัยวะส่วนอื่น ฮา !!!
อันนี้เราไม่ขายครับ ไม่สนับสนุน เพราะมันแพงมาก ที่เห็นในรูป ราคาแพงมาก หลายหมื่นบาทต่อชิ่น
ที่มีเห็นใช้ ก็มีนักฟังเพลงในบ้านระดับหูทอง ส่วนในห้องอัดไม่มีใครรู้หรอกว่า เสียงที่อัดมา ใช้อะไรซับเสียง ยิ่ง Defuser ยิ่งไม่ต้องพูดถึง
ผมเรียกกลุ่มพวกนี้ว่า บ้าเรื่องเสียงระดับ 5 !!
บริการจัดส่งทั่วประเทศ แบบเราจริงใจ คุณไร้กังวล ! โทร 081-7649221
เนื่องจากเวบผู้ผลิตสินค้า จะให้รายละเอียดข้อมูลของสินค้าอยู่แล้ว ที่นี่เราจึงเน้นไปที่ การให้คำแนะนำเบื้องต้นและจุดสำคัญของตัวสินค้าแต่ละยี่ห้อ-รุ่น ซึ่งสำคัญในการตัดสินใจว่าเราจะซื้อสินค้าของยี่ห้อใด ที่คุ้มค่ากับเงินเรามากที่สุด แต่แม้กระนั้น ก็ยังมีความชอบส่วนตัวในแต่ละยี่ห้ออยู่ หากท่านสนใจ สินค้ารุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ กล่าวถึงในเวบหรือไม่แน่ใจการใช้งาน สามารถสอบ ถาม-ปรึกษาได้ ที่ 089-8506440, 081-7649221 เวลา 10.00-18.00 น.

การสั่งซื้อ สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเราได้ ซึ่งสามารถจัดส่งทั่วประเทศ ผ่านทางขนส่งต่างๆที่สะดวกสำหรับแต่ละพื้นที่ หากเป็นของไม่ใหญ่ การจัดส่ง ทางไปรษณีย์ น่าจะสะดวกสุด วิธีการสั่งซื้อ กรุณาโทรเช็คกับเราก่อน เมื่อตกลงราคากันแล้ว ก็โอนเงินชำระค่าสินค้า+ค่าจัดส่ง แล้วทางเราจะจัดส่งให้ ทันทีครับ โดยทางเราจะแจ้งให้ทราบทันทีว่าส่งของไปทางไหน และจะติดตามจนถึงปลายทาง รายละเอียดเพิ่มเติม >more
Fan PageFriend Page
ข้อมูล Up Date เมื่อ December 26, 2014 Copyright 2009 Maximum Sound /Chiangmai - Thailand
277/5 Changklan Road, A.Muang, Chiangmai 50100 Northern Thailand Tel/Fax 053-819379, 081-7649221, 089-8506440 email : maximumsoundshop@gmail.com Line ID: mxmsound